1. Đăng nhập hoặc Đăng ký ngay bây giờ và là một thành viên của cộng đồng Dân Công Nghệ.

Kiến thức Windows Registry

Thảo luận trong 'Hệ Điều Hành' bắt đầu bởi vukhanhtoan, 12/8/06.

 1. vukhanhtoan

  vukhanhtoan New Member

  Tham gia ngày:
  25/1/11
  Bài viết:
  0
  Đã được thích:
  0
  Phần III:


  Bạn nghĩ bạn đã am tường tất cả về Windows? Hãy cùng tham khảo một thế giới thứ hai của Windows qua những thủ thuật nhỏ mà bạn sẽ có lúc cần dùng đến.

  Phục hồi biểu tượng Show Desktop trên thanh Quick Launch

  Khi mở nhiều cửa số mà bạn lại muốn thoát ra nhanh bằng cách nhấn vào biểu tượng Show Desktop ở thanh Quick Launch, nhưng bạn lại vô tình xoá nó đi trước kia. Đây là cách thức khôi phục lại biểu tượng Show Desktop nhanh chóng nhất.

  Bạn vào Start – Run , gõ: regsvr32 /n /i:U shell32 vào hộp thoại Open và nhấn OK. Windows sẽ tự động khôi phục cho bạn biểu tượng Show Desktop trên thanh Quick Launch.

  Xóa thông tin về Windows XP Service Pack 1 trên Desktop

  Đối với những bạn sử dụng Windows XP SP1 các phiên bản đầu chắc hẳn sẽ rất khó chịu với dòng chữ “Windows XP Service pack 1 Build ….”, ta có thể gỡ bỏ dòng chữ trên bằng cách tinh chỉnh vào Registry.

  Công việc trước tiên là bạn cần sao lưu lại toàn bộ registry, sau đó vào Registry Editor bằng cách nhấn Start – Run – gõ regedit – Enter. Hộp thoại Registry Editor xuất hiện. Tìm đến 2 key sau đây và xoá đi:

  - HKLM\SOFTWARE\Microsoft\SystemCertificates\CA\Cert ificates\

  FEE449EE0E3965A5246F000E87FDE2A065FD89D4

  - HKLM\SOFTWARE\Microsoft\SystemCertificates\ROOT\Ce rtificates\

  2BD63D28D7BCD0E251195AEB519243C13142EBC3

  Microsoft Search không tìm tất cả các files

  Khi dùng chức năng tìm kiếm files trong Windows, Windows không tìm kiếm các files không được đăng ký. Để khắc phục tình trạng này, ta có thể tinh chỉnh trong hệ thống Registry như sau:

  Mở Registry Editor, tìm đến key

  [HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Contro l\ContentIndex\] và thay đổi như sau:

  Value Name: FilterFilesWithUnknownExtensions

  Data Type: REG_DWORD

  Value: Thay đổi thành 1 để có thể tìm kiếm tất cả các files.

  Khoá chức năng thông báo của Security Center trong Windows XP SP2

  Sau khi cài đặt Windows XP Service Pack 2 Final, bạn sẽ thấy Microsoft có bổ sung thêm Security Center để thông báo cho người dùng về chế độ bảo mật của hệ thống như AntiVirus, Firewall … nhưng đôi khi lại gây rất khó chịu khi sử dụng. Để tắt chức năng thông báo của Security Center, ta làm như sau:

  - Sao lưu Registry trước khi thực hiện.

  - Mở Registry Editor bằng cách vào Start – Run – gõ regedit – Enter.

  - Tìm đến key: HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Security Center

  Thay đổi thành 00000001 cho 3 giá trị:

  AntiVirusDisableNotify; FirewallDisableNotify; UpdatesDisableNotify. Đóng Registry Editor lại và thử nghiệm.

  Tạo tin nhắn của chính bạn khi khởi động

  Bạn có thể tạo cho chính mình một tin nhắn hay lời chào mỗi khi khởi động, nó sẽ hiển thị trước màn hình chào mừng của Windows, nếu máy tính của bạn là một PC hay một client trong một mạng peer-to-peer.

  Key:

  [HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows NT\CurrentVersion\Winlogon\]

  Value Name: LegalNoticeCaption

  Data Type: REG_SZ

  Value: Gõ dòng tin nhắn của bạn tại đây. Ví dụ: Happy to use TP143’s babe !
   
 2. luongtieulong

  luongtieulong New Member

  Tham gia ngày:
  15/3/11
  Bài viết:
  0
  Đã được thích:
  0
  Phần IV:


  Những thủ thuật nhỏ để sử dụng Windows thuận tiện hơn. Bạn nhớ sao lưu hệ thống trước khi thực hiện những thay đổi trong Registry.

  Cách Reinstall Internet Explorer nhanh

  Chỉ qua vài thao tác đơn giản: Cho CD WinXP vào ổ CD Rom. Click vào nút Start , chọn Run (hay nhấn phím tắt Windows + R). Hộp thoại Run xuất hiện, ta gõ:

  - Rundll32.exe setupapi,InstallHinfSection DefaultInstall 132 c:\windows\inf\ie.inf. Click Enter là xong.

  Cách gỡ bỏ Windows Messenger nhanh chóng

  Đối với người dùng hệ điều hành Windows XP, có thể gặp sự phiền phức khó chịu với Windows Messenger được kèm sẵn trong phiên bản XP mà rất khó gỡ bỏ. Mỗi khi Windows XP khởi động là ta lại bắt gặp Windows Messenger trong Tray Bar (phía dưới bên trái) yêu cầu nhập Username và Password. Có rất nhiều cách để gỡ bỏ Windows Messenger ra khỏi Windows. Sau đây là cách thức gỡ bỏ nhanh nhất chỉ với vài bước.

  Vì Windows XP có phiên bản mới đính kèm Service Pack 1, nên ta chia làm 2 trường hợp:

  + Cách gỡ bỏ nhanh: Click vào nút Start , chọn Run (hay nhấn phím tắt Windows + R). Hộp thoại Run xuất hiện, ta gõ:

  runDll32 advpack.dll,LaunchINFSection %windir%\INF\msmsgs.inf,BLC.Remove.

  Nhấn Enter. Khởi động lại máy và bạn sẽ thấy sự phiền toái biến mất.

  + Gỡ bỏ trong Add/remove Programs: Vào Control Panel. Chọn Add/Remove Programs. Click lên "Add/Remove Windows Components" bên trái. Bỏ chọn "Windows Messenger". Chọn Next. Chọn Finish. Khởi động lại máy.

  Thay đổi text trên Internet Explorer 6

  Bạn muốn thay đổi dòng chữ nhàm chán trên Internet Explorer 6 (Microsoft Internet Explorer) bằng TP143 Internet Explorer - VSC 2005 chẳng hạn , thì chỉ cần vài bước sau với Group Policy trong Windows:

  Click vào nút Start , chọn Run (hay nhấn phím tắt Windows + R). Hộp thoại Run xuất hiện, ta gõ: gpedit.msc. Chọn User Configuration > Windows Setting > Internet Explorer Maintenance > Browser User Interface. Double Click lên Browser Title. Chọn vào Customize Title Bars và sau đó điền vào dòng chữ mà bạn muốn Internet Explorer hiển thị trên thanh Title Bar. Nhấn OK và thoát ra. Bạn thử mở lại Internet Explorer để xem kết quả.

  Xóa sạch Page File khi Shutdown

  Khi làm việc trên PC, như sử dụng Microsoft Word, các văn bản hay các trang web được mở ra đồng nghĩa với việc những trang đó, văn bản đó được nạp vào RAM, nhưng để tiết kiệm RAM, Windows cho nhiều loại files khác nhau vào trong Pagefile (có chức năng giống bộ nhớ ảo dùng lưu trữ). Microsoft cũng cho mặc định chế độ xoá Pagefile khi shutdown là OFF, nên ta có thể thay đổi lại chế độ này theo cách sau:

  Vào Registry Editor, bằng cách nhấn Start - Run, gõ regedit rồi Enter.

  Chọn đến:

  HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Contro l\Session Manager\Memory Management.

  Chọn ClearPageFileAtShutdown trên danh sách bên phải. Phải chuột , ta chọn Modify để chỉnh sửa . Thay đổi giá trị là 1 để kích hoạt chức năng xóa PageFile khi shutdown. Thoát ra và khởi động lại máy tính.

  Chú ý: Chức năng này sẽ làm tăng thời gian shutdown máy của bạn, nhưng sẽ đem lại lợi ích cho việc dọn dẹp Windows System của bạn.

  Cách chuyển từ FAT32 sang NTFS

  Đối với phiên bản Windows NT trở lên, Microsoft cung cấp thêm định dạng NTFS với nhiều cơ chế bảo mật và lợi ích hơn. Nên khi muốn thay đổi từ bảng FAT32 sang NTFS, ta chỉ cần thao tác như sau:

  Vào Start - Run, gõ cmd. Hộp thoại Windows Command sẽ xuất hiện với dấu nhắc ở C:\. Tùy theo ta muốn thay đổi (convert) cho ổ đĩa nào trên HDD mà ở đây, ví dụ là ổ C thì ta sẽ gõ:

  CONVERT C: /FS:NTFS.

  Tuy nhiên, cách tốt nhất là dùng 1 chương trình từ nhà sản xuất thứ 3 để làm việc này, đơn cử một chương trình khá tốt và được sử dụng rộng rãi là Partition Magic. Partition Magic sẽ giúp bạn làm nhiều việc hơn với giao diện thân thiện, dễ sử dụng.
   
 3. bilibra_nt

  bilibra_nt New Member

  Tham gia ngày:
  28/2/11
  Bài viết:
  0
  Đã được thích:
  0
  Phần V:


  Những thủ thuật nhỏ để sử dụng Windows thuận tiện hơn. Bạn nhớ sao lưu hệ thống trước khi thực hiện những thay đổi trong Registry.

  Khởi động nhanh chức năng System Restore

  Bạn có thể thực hiện nhanh việc khởi động chức năng System Restore của Windows trong cửa sổ Commander theo các bước sau. Chú ý: Bạn phải đăng nhập với tài khoản người quản trị (Administrator).

  - Mở Start – Run – gõ cmd – Enter. Cửa sổ Windows Commander xuất hiện. Bạn gõ

  %systemroot%\system32
  estore
  strui.exe. Nhấn Enter. Hộp thoại của System Restore sẽ khởi động.

  Shutdown nhanh trong Windows với Shortcut

  Trong Windows 95/98/ME và Windows XP, bạn phải chuột trên Desktop, chọn New – Shorcut. Cửa sổ mới xuất hiện yêu cầu bạn gõ vào đường dẫn. Nếu bạn đang sử dụng Windows 95/98/ME, ta gõ: c:\windows
  undll.exe user.exe,exitwindows (Ở đây, C: là ổ đĩa cài đặt Windows).

  Nếu sử dụng Windows XP, gõ: SHUTDOWN -s - t 01. Nhấn Next và Finish. Bây giờ, mỗi khi muốn shutdown máy, bạn chỉ cần nhấn đúp lên shortcut vừa tạo trên Desktop.

  Khóa chức năng lưu trữ hoạt động trên Windows XP

  Đây là một thủ thuật nhỏ cho phép bạn vượt qua việc ghi lại những hoạt động trên Windows, hay do các phần mềm bảo mật như AntiVirus, tường lửa …) đối với các tài khoản giới hạn hay guest.

  Đăng nhập với tài khoản bị giới hạn hay Guest trong Windows XP, vào thư mục:

  C:\WINDOWS\system32\config. Bạn chỉ cần đặc lại thuộc tính cho các tập tin sau thành Readonly (hoặc nếu được cho phép thì bạn thêm thuộc tính attrib):

  - AppEvent.Evt

  - SecEvent.Evt

  - SysEvent.Evt

  Hoặc nếu bạn muốn các trình bảo mật cũng không lưu trữ lại các hoạt động trên máy của bạn như Norton AntiVirus thì vào %programfilesdir%
  orton antivirus\activity.log và đặc thuộc tính Readonly và Attrib.
   
 4. thuhang0911

  thuhang0911 New Member

  Tham gia ngày:
  19/3/11
  Bài viết:
  0
  Đã được thích:
  0
  Phần VI:


  Trong phần này, bạn sẽ được làm quen với cách sao lưu và phục hồi đơn giản cho registry, các thủ thuật nhỏ trong Internet Explorer và sửa chửa những tập tin bị hư một cách dễ dàng.

  Sao lưu và phục hồi hệ thống Registry

  Việc sao lưu hệ thống Registry rất quan trọng vì registry được xem là “trái tim” của hệ điều hành, mỗi khi bạn thực hiện một thay đổi trong registry cũng có nghĩa là bạn đã thay đổi cấu hình cho hệ thống. Khi xảy ra trục trặc, bạn có thể làm theo các bước sau để khôi phục:

  - Sao lưu các giá trị Registry: Nhấn Start - chọn Run, gõ “regedit” và nhấn OK. Trong menu File, bạn chọn “Export”. Trong hộp thoại Save, chọn những hộp thoại bên dưới tùy ý để sao lưu từng nhánh giá trị hay toàn bộ hệ thống Registry. Tiếp theo, bạn chọn lựa chỗ sao lưu tập tin *.reg với tên tuỳ ý. Ví dụ: tp143system.reg.

  - Khôi phục giá trị Registry: Khi cần khôi phục lại những giá trị registry đã được xuất ra (tp143system.reg), bạn chỉ cần double click vào tập tin *.reg (vd: tp143system.reg) mà bạn đã sao lưu trước.

  Thủ thuật với Internet Explorer 6

  - Giữ phím CTRL và sử dụng con lăn (scroll) của mouse để tăng hay giảm nhanh font chữ.

  - Giữ phím SHIFT và sử dụng con lăn (scroll) của mouse để trở về (Back) hay tiến lên (Forward) giữa các trang web.

  - Để thay đổi thư mục mặc định khi Download với Internet Explorer, bạn làm theo các bước sau: Nhấn Start - Run , gõ "regedit" rồi Enter để vào Registry Editor. Chọn theo đường dẫn: HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Internet Explorer. Bên cửa sổ bên phải, ta thay đổi đường dẫn của Download Directory theo đường dẫn mà ta muốn. Hoàn tất việc thay đổi đường dẫn mặc định cho IE.

  Thay đổi kích thước Icon trong Windows

  Ta có thể dễ dàng thay đổi kích thước của các icon trong Windows với các bước đơn giản sau: Chọn Start – Settings – Control Panel. Nhấn đúp lên Display. Chọn thẻ Appearance. Chọn Icon từ Item: trong hộp thoại xổ xuống. Bạn có thể tinh chỉnh kích thước của icon ở phần Size. Nhấn Apply để thực thi thay đổi và OK để thoát ra.

  Chú ý: Thông thường kích thước của các icon là 32x32, 16x16 hoặc có thể lớn hơn, nhưng các bạn đừng cho kích thước quá khác biệt có thể gây trục trặc cho kích thước Icon.

  Thủ thuật với thư mục trong Windows

  Thông thường thì Windows có thể nhớ khoảng 400 cấu hình khác nhau cho thư mục. Khi số lượng cấu hình khác nhau tăng lên hơn mức này, thì Windows sẽ tự động bỏ đi nhiều cấu hình. Bạn có thể thay đổi số 400 này thành 8000 để Windows có thể lưu trữ nhiều hơn chỉ với vài thao tác đơn giản sau:

  Mở Notepad và tạo một tập tin có nội dung như sau: Windows Registry Editor Version 5.00

  [-HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\Shell NoRoam\BagMRU]

  [-HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\Shell NoRoam\Bags]

  [HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\Shell ]

  "BagMRU Size"=dword:00001f40

  [HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\Shell NoRoam]

  "BagMRU Size"=dword:00001f40

  [HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\Curre ntVersion\Policies\Explorer]

  "NoSaveSettings"=dword:00000000

  Sao lưu lại tập tin với tên là folder8000.reg , bạn nhớ để chế độ All Files cho Notepad khi save để tránh sao lưu thành một tập tin văn bản bình thường. Double Click lên folder8000.reg để nhập thông số trên vào Registry.

  Sửa chửa các tập tin bị hỏng trong Windows XP

  Thủ thuật này sẽ hướng dẫn bạn sửa chửa các tập tin bị hỏng trong Windows XP một cách dễ dàng. Bạn cần có CD Windows XP và hệ điều hành Windows XP đang sử dụng rồi thực hiện các bước sau: Cho CD Windows XP vào ổ CD. Bỏ qua giao diện cài đặt tự động của Windows CD. Nhấn Start , chọn Run. Gõ “sfc /scannow” (Không có dấu ngoặc kép). Windows sẽ thực hiện việc dò tìm và tải lại các tập tin bị hư hỏng.

  Khóa chức năng Shutdown trong Dialog Box

  Trước hết bạn cần sao lưu lại registry, sau đó, vào Registry Editor bằng cách: Vào Start – Run, gõ regedit rồi Enter. Tìm đến key:

  HKEY_CURRENT_USERSoftwareMicrosoftWindowsCurrentVe rsionPoliciesExplorer

  Trong cửa sổ phải, chú ý đến key “NoClose”. Nếu chưa có key “NoClose” ta có thể tạo bằng cách phải chuột ở cửa sổ phải, chọn New – String, đặt tên là “NoCloseKey”. Sau đó, ta phải chuột lên “NoCloseKey” và chọn Modify để chỉnh sửa. Gõ 1 vào ô giá trị (Value Data Box).

  Khi muốn phục hồi lại như cũ, bạn chỉ cần thay đổi giá trị của “NoCloseKey” thành “0” hay xoá luôn cả giá trị “NoCloseKey”.

  Chú ý: Cách thức này chỉ thực hiện được từ Windows 98 trở lên.

  Không hiển thị ổ đĩa trong My Computer

  Thủ thuật này có thể sẽ hữu ích cho các dịch vụ Net nhằm bảo mật thông tin với khách hàng, bạn sẽ che giấu các partition không cho hiển thị trong My Computer.

  Vào Registry Editor, Start – Run, gõ regedit. Tìm đến key:

  HKEY_CURRENT_USERSoftwareMicrosoftWindowsCurrentVe rsionPoliciesExplorer

  Trong cửa sổ bên phải, ta phải chuột tạo New – DWORD và đặt tên là “NoDrives”. Sau đó, ta chọn “NoDrives” , phải chuột rồi chọn Modify để chỉnh sửa giá trị thành 3FFFFFF (Hexadecimal). Nhấn F5 để thực thi thay đổi. (Đôi khi phải restart lại máy để thực hiện thay đổi).

  Bạn vào My Computer và sẽ thấy không có ổ nào được hiển thị. Muốn trở lại như cũ, bạn chỉ cần vào lại registry và xóa đi DWORD “NoDrives”.

  Thay đổi vị trí cài đặt mặc định

  Khi cài đặt các phần mềm hay các chương trình nào đó, Windows thường mặc định sẵn ổ đĩa (thường là C) nhưng bạn lại muốn Windows tự động chọn một ổ đĩa hay đường dẫn khác, ta chỉ cần tìm đến giá trị và thay đổi tùy ý bạn:

  HKEY_LOCAL_MACHINESoftwareMicrosoftWindowsCurrentV ersionSetupSourcePath
   
 5. chanie90

  chanie90 New Member

  Tham gia ngày:
  22/2/11
  Bài viết:
  0
  Đã được thích:
  0
  Phần VII:


  Tắt mở Screensaver trên desktop

  Các trình screensaver (trình bảo vệ màn hình) thường hoạt động theo thời gian định trước, bạn có thể thay đổi mặc định này theo ý muốn kích hoạt hay tắt screensaver bất cứ lúc nào bằng cách:

  - Mở Registry Editor, vào Start – Run, gõ “regedit”, Enter.

  - Tìm đến key:

  HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\Curre ntVersion\ScreenSavers

  - Tạo một chuỗi mới (string) và đặt tên là Mouse Corners.

  - Sửa giá trị của string mới này thành –Y-N rồi nhấn F5 để thực hiện thay đổi trên registry.

  - Thoát khỏi registry. Bây giờ, bạn đã có thể kích hoạt screensaver bằng cách đặt trỏ chuột tại góc trên cùng bên phải của màn hình và ngược lại, nếu muốn tắt screensaver, bạn cũng đặt trỏ chuột tại góc bên trái của màn hình.

  - Nếu bạn muốn trở lại trạng thái ban đầu, chỉ cần vào lại key:

  HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\Curre ntVersion\ScreenSavers

  và xoá Mouse Corners.

  Xóa bỏ chức năng Find và Run trên Menu Start

  Để ngăn ngừa việc tìm kiếm các tập tin hệ thống để chỉnh sửa hay các chương trình độc hại được kích hoạt mà người khác có thể thực hiện thông qua Find và Run trên Menu Start, bạn có thể gỡ bỏ hai chức năng này với vài thao tác trong Registry:

  - Mở Registry Editor, nhấn Start – run, gõ “regedit”, Enter

  - Tìm đến key:

  HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\Curre ntVersion\Policies\Explorer

  - Phải chuột trên cửa sổ bên phải, tạo một DWORD mới với tên là NoFind

  - Double click vào DWORD NoFind vừa tạo, và đặt giá trị là 1.

  Thao tác vừa rồi sẽ giúp bạn gỡ bỏ chức năng FIND (tìm kiếm) trên Menu Start của Windows, và đồng thời cũng khóa phím tắt F3 cho việc tìm kiếm. Để gỡ bỏ chức năng RUN trên thanh Menu Start, bạn cũng làm theo các bước trên nhưng đặt tên của DWORD là NoRun.

  Để khôi phục lại các chức năng trên, bạn chỉ cần vào lại key:

  HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\Curre ntVersion\Policies\Explorer và thay đổi giá trị của DWORD NoFind hay NoRun thành 0 hoặc xoá chúng đi.

  Tùy chọn mũi tên ở shorcut

  Tất cả các shorcut đều có một mũi tên nhỏ màu đen ở phía dưới để phân biệt với tập tin hay thư mục gốc. Nếu bạn cảm thấy khó chịu và muốn thay đổi chúng, hãy mở Registry Editor ra và thực hiện các bước sau:

  - Tìm đến key:

  HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\Curr entVersion\explorer\Shell Icons

  - Một danh sách các icon sẽ hiển thị bên cửa sổ phải (Có thể trong Windows 98 sẽ không có, nhưng bạn đừng quá lo, chỉ cần tạo mới).

  - Tìm đến giá trị thứ 29. Nếu không có, chỉ cần tạo mới. Giá trị của chuỗi (string) này sẽ là: C:\Windows\system\shell32.dll, 29 (icon thứ 30 trong shell32.dll – icon đầu tiên bắt đầu từ 0).

  - Bây giờ, bạn cần một icon trắng để thực hiện, bạn có thể tạo icon cho mình với rất nhiều chương trình như của Axelis Icon Workshop. Sau khi tạo xong icon cho riêng mình, bạn thay đổi giá trị 29 thành: C:\vsc\tp143.ico, 0 (bạn thay \vsc\tp143\ bằng đường dẫn đến tập tin icon của mình.

  - Bạn cũng có thể thực hiện theo ý mình với những icon khá thú vị trong shell32.dll.

  Thay đổi màu nền cho Outlook Express

  Bạn đã nhàm chán với màu nền của Outloook Express, có thể chọn lựa riêng cho mình một màu thật đúng với phong cách của bạn bằng cách:

  - Mở Registry Editor, và tìm đến key: HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Internet Mail And News key.

  - Bên cửa sổ trái, chọn ColorCycle và chọn Edit and Modify trong menu. Thay đổi giá trị thành 1.

  - Đóng Registry Editor và Restart, sau đó bạn mở lại Outlook Express.

  - Bây giờ, mỗi khi bạn sử dụng Outlook Express và tạo một tin nhắn mới, hãy giữ Ctrl-Shift và gõ phím z để chọn lựa màu sắc làm nền cho tin nhắn. Thực hiện lại thao tác trên để thay đổi màu sắc.

  Ngăn Windows tải các tập tin DLL

  Windows XP có một “thói quen xấu” là giữ các liên kết thư viện động (dll), chúng tận dụng khá nhiều dung lượng bộ nhớ nên có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ thống. Bạn có thể buộc Windows thay đổi “thói quen” này bằng cách:

  - Mở registry Editor, tìm đến key:

  HKEY_LOCAL_MACHINE \ SOFTWARE \ Microsoft \ Windows \ CurrentVersion \ Explorer

  - Tìm đến DWORD tên “AlwaysUnloadDLL”. Bạn có thể phải tạo nếu không tìm thấy bằng cách phải chuột ở cửa sổ bên phải và tạo DWORD mới với tên “AlwaysUnloadDLL”.

  - Đặt giá trị thành 1 để buộc Windows không tải các tập tin thư viện động (DLL).
   
 6. nguyenvandung.rs

  nguyenvandung.rs New Member

  Tham gia ngày:
  5/3/11
  Bài viết:
  0
  Đã được thích:
  0
  Phần VIII:


  Không cho hiển thị Control Panel

  Đối với các máy tính dung chung, để tránh cho những thiết lập của bạn bị thay đổi hay tinh chỉnh trong hệ thống thông qua Control Panel, bạn có thể ẩn Control Panel, không cho hiển thị nó bằng cách thiết lập thông số trong Registry như sau:

  - Tìm đến khóa trong Registry Editor:

  HKEY_CURRENT_USER\Software\ Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\Explorer

  - Phải chuột ở cửa sổ bên phải, chọn New – Binary Value, đặt tên là: NoSetFolders

  - Double click vào NoSetFolders, nhập giá trị: 01 00 00 00 vào khung Value Data của hộp thoại Edit Binary Value.

  - Thoát ra và khởi động lại máy tính để xem thay đổi.

  Khi bạn muốn Control Panel hiển thị trở lại, thay giá trị cho NoSetFolders là: 00 00 00 00.

  Ngoài ra, ta cũng có thể cho phép hiển thị Control Panel nhưng lại ẩn đi các thành phần trong đó hoặc ngăn chặn việc thay đổi các thiết lập.

  - Trong Registry Editor, tìm đến khóa:

  HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\Curre ntVersion\Policies.

  - Nhấn phải chuột vào khóa Policies ở cửa sổ bên trái, chọn New – Key, đặt tên là System.

  - Phải chuột lên System rồi chọn New – DWORD Value. Tùy thuộc vào cách thiết lập cho thành phần nào trong Control Panel mà ta đặt tên cho DWORD Value vừa tao như sau: (một vài thiết lập cho Registry trong Windows 98)

  - NoSecCPL: Ngăn không cho truy cập mục Password

  - NoPWDPage: Ẩn giấu “Change Password”

  - NoProfilePage: Ẩn phần “User profiles”

  - NoDispBackgroundPage: Ẩn phần background

  - NoDispScrSavPage: Ẩn phần screensaver

  - NoActiveDesktopChanges: ẩn phần thay đổi desktop

  - NoDevMgrPage: Ẩn phần Device Manager trong System

  - NoConfigPage: Ẩn phần “Hardware Profile”.

  - Nhập giá trị 1 vào khung Value Data của hộp thoại Edit DWORD Value

  - Tắt Registry Editor và khởi động lại máy để thực thi thay đổi. Nếu muốn khôi phục lại thiết lập cũ, bạn chỉ cần xóa đi hoặc thay đổi giá trị là 0.

  Hiển thị tên bạn trên System Tray

  Đây chỉ là một mẹo nhỏ nhằm thay đổi dòng chữ AM, PM ở kế phần hiển thị thời gian của System Tray. Đầu tiên, bạn vào Registry Editor:

  - Tìm đến khóa: HKEY_CURRENT_USER\Control Panel\International

  - Xem bên cửa sổ bên phải, tìm giá trị s1159 (thông thường có sẵn ở Windows XP, nếu không có bạn có thể tạo New – String Value với tên s1159)

  - Nhấn double click vào s1159 và điền vào tên bạn. Ví dụ: TP143

  - Tìm đến giá trị thứ 2 là s2359, và điền vào tên trùng với s1159

  - Tìm đến giá trị thứ 3 là sTimeFormat . double click và điền vào giá trị: hh:mm:ss:tt hoặc tt:hh:mm

  - Thoát ra và khởi động lại máy để thực thi thay đổi.

  Tự tạo nội dung InfoTip cho MyDocuments

  Thủ thuật này hướng dẫn bạn thay đổi InfoTip hiện tại của Windows (nằm trong shell32.dll) cho MyDocuments thành nội dung tùy ý.

  - Vào Registry Editor, tìm đến khóa:

  HKEY_CLASSES_ROOT\CLSID\{450D8FBA-AD25-11D0-98A8-0800361B1103}

  - Bên cửa sổ phải, nhấn double click vào InfoTip

  - Thay đổi đường dẫn hiện tại trong khung Value Data của hộp thoại Edit String với nội dung mà bạn muốn. Ví dụ: MyDocuments bài viết TP143 – TTO.

  - Đóng registry Editor và refesh hoăc khởi động lại máy để thực thi thay đổi.

  Ẩn Documents trên menu Start

  Thủ thuật này nhằm loại bỏ mục Documents (recent docs) trên Menu Start. Khi bạn mở bất kỳ một tập tin nào đó, Windows sẽ tự động lưu lại như là một recent docs mà bạn có thể truy xuất nhanh trong Documents trên menu Start. Để xóa các tập tin này, bạn có thể vào Start – Run, gõ recent rồi Enter. Cửa sổ Recent Docs sẽ xuất hiện, bạn chỉ cần lựa chọn hoặc xóa hết các tập tin shortcut này. Nếu bạn muốn khóa luôn chức năng này của Windows thì có thể làm như sau:

  - Vào Registry Editor, tìm đến khóa

  HKEY_CURRENT_USER\Software\ Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\Explorer

  - Bên cửa sổ phải, phải chuột chọn New – DWORD Value, đặt tên là NoRecentDocsMenu

  - Double click vào NoRecentDocsMenu, nhập vào giá trị là 1 cho Value Data của hộp thoại Edit DWORD Value

  - Thoát ra và khởi động lại máy. Vào menu Start để kiểm tra.

  Để hiển thị Documents trên menu Start trở lại, ta đặt giá trị cho NoRecentDocsMenu là 0.
   
 7. dieutdh

  dieutdh New Member

  Tham gia ngày:
  14/12/10
  Bài viết:
  0
  Đã được thích:
  0
  bài viết hay :) thanks nhiều nha!
   
Đang tải...