1. Đăng nhập hoặc Đăng ký ngay bây giờ và là một thành viên của cộng đồng Dân Công Nghệ.

Tìm thấy chìa khóa sự sống ngoài hành tinh trên trái đất

Thảo luận trong 'Kiến thức khoa học' bắt đầu bởi thieudung, 4/11/08.

 1. thieudung

  thieudung New Member

  Tham gia ngày:
  6/12/10
  Bài viết:
  0
  Đã được thích:
  0
  (TT&VH) - Tạp chí Science cho biết các nhà khoa học thế giới vừa phát hiện một sinh vật thuộc loại độc đáo nhất từ trước tới nay trên trái đất. Sinh vật này có khả năng sống trong điều kiện nhiệt độ cao, ở môi trường bóng tối bao phủ, không cần khí oxy và tự bản thân nó có thể tạo nên thức ăn để nuôi sống bản thân. Quan trọng hơn, sinh vật này được cho là chìa khóa để chứng minh có sự sống tồn tại trên các hành tinh khác.
  Sinh vật cô đơn nhất
  Loài sinh vật đặc biệt trên là một loại vi khuẩn có tên Desulforudis audaxviator (D.audaxviator), biệt danh “lữ khách gan dạ”. Nó được tìm thấy ở độ sâo 2,8km, trong mỏ vàng Mponeng của Nam Phi và hoàn toàn biệt lập với thế giới. Do đó nó được đặt tên dựa theo một đoạn chữ Latin trong tiểu thuyết lừng danh “Cuộc phiêu lưu vào tâm trái đất” của nhà văn giả tưởng Jules Verne. Câu đó là: "Descende, Audax viator, et terrestre centrum attinges", nghĩa là "Đi xuống, lữ khách gan dạ, và chạm tới tâm trái đất”
  [​IMG]

  Hình ảnh D. audaxviator, sinh vật đặc biệt mới được tìm thấy.

  Trước khi phát hiện D.audaxviator, các nhà khoa học đã có thời gian dài nghiên cứu môi trường ở địa điểm có tên MP 104, một khu vực nằm ở độ sâu 2,8km mới được mở ra cho giới nghiên cứu ở mỏ Mponeng. Họ hy vọng sẽ tìm được hàng loạt sinh vật khác nhau khi hút đi khoảng 5.600 lít nước rỉ ra từ các kẽ nứt ở đây.
  Thông qua các công việc nghiên cứu trước đó diễn ra tại các mỏ này, sử dụng nhiều kỹ thuật sinh học tế bào, chúng tôi đã biết rằng khu vực này có một quần thể sinh vật đơn giản vẫn đang sinh sống" - ông Fred Brockman, một chuyên gia của Khoa Sinh học, Phòng nghiên cứu quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương (PNNL) nói - "Chúng tôi đã hy vọng sẽ có tìm thấy toàn bộ hệ gene (genome) của những loài sinh vật phổ biến hiện nay hoặc ít nhất là 70 - 80% hệ gene của một vài loài sinh vật nhất định".
  Tuy nhiên kết quả phân tích gene đã khiến giới khoa học sững sờ. Hơn 99,9% bảng DNA thu được từ các xét nghiệm cho thấy nó thuộc về chỉ một loại sinh vật mới, chính là D. audaxviator. Kể từ đó, D. audaxviator đã được nghiên cứu bởi nhiều trung tâm khoa học lớn của Mỹ.
  Đã tiến hóa tới mức cao
  Điều khiến D.audaxviator trở nên đặc biệt là nơi sinh vật này sống có nhiệt độ lên tới 60 độ C, hoàn toàn không có ánh sáng mặt trời, khí oxy cũng như các sinh vật khác để hình thành một hệ sinh thái khép kín. "Việc cả một quần thể vi khuẩn được tìm thấy mà chỉ gồm một loại duy nhất đã thách thức toàn bộ các nguyên lý cơ bản của sinh thái học vi khuẩn" - ông Carl Pilcher, giám đốc Viện nghiên cứu sinh vật học vũ trụ của Cơ quan hàng không vũ trụ NASA nhận xét - "Hầu hết mọi hệ sinh thái từng được biết tới trên trái đất khi không sử dụng ánh sáng mặt trời một cách thực tiếp thì thường sử dụng một số sản phẩm của tình trạng quang hợp. Nhưng D. audaxviator chẳng cần tới những yếu tố này”.
  [​IMG]

  Bên trong mỏ vàng Mponeng, nơi tìm ra loài sinh vật mới.
  Chỉ tồn tại một mình trong môi trường không hỗ trợ cho sự sống nghĩa là D. audaxviator sẽ phải tự tạo ra mọi thứ mà nó cần. Những phân tích của tiến sĩ Dylan Chivian, một chuyên gia tại Viện nghiên cứu quốc gia Berkeley, cho thấy D.audaxviator lấy năng lượng từ sự phân rã phóng xạ của uranium từ môi trường xung quanh. Nó có những gene đặc biệt có thể trích xuất carbon từ khí CO, CO2, canxi carbonate. Nó cũng có những gene cần thiết để trích xuất khí nitơ.
  Cả carbon và nitơ đều là những thành phần tối quan trọng cho sự sống. Các chất này được sử dụng để xây dựng protein và acid amino. Thông qua khả năng đặc biệt của bản thân, D. audaxviator có khả năng sản xuất đủ lượng acid amino mà nó cần từ môi trường siêu độc hại xung quanh. Ngoài ra D. audaxviator còn tự tạo nên một lớp vỏ cứng bảo vệ nhân di truyền DNA và RNA của nó khỏi bị hư hại. Nó cũng có roi để xác định phương hướng và di chuyển.
  Các nhà khoa học tin rằng D. audaxviator đã tiến hóa rất mạnh trên đường đi xuống lòng đất. Một số gene của loại vi khuẩn này dường như đã được thừa hưởng các từ các loại thông thường. Nhưng vài gene khác chỉ được tìm thấy ở cổ vi khuẩn (archaea), một nhóm các cơ thể sống đã tiến hóa và có các đặc điểm khác biệt hẳn so với lớp sinh vật đơn bào. Chivian cho hay có thể D. audaxviator đã lấy được những gene archaea thông qua việc trao đổi gene khi đi ngang một cộng đồng archaea.

  Đầu mối cho sự sống ngoài hành tinh
  Một trong những điều gây phấn khích nhất hiện nay, theo ông Chivian, là D. audaxviator có thể mang tới các chứng cứ về việc sự sống đang tồn tại trên các hành tinh khác. "Một câu hỏi được đặt ra là liệu có sự sống trên những hành tinh khác, nơi các thể sống có thể tồn tại, dù không được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời” – Chivian nhận xét – “Câu trả lời là có và đây là bằng chứng. Thật phấn khích khi biết rằng mọi thứ cần thiết cho một thể sống giờ có thể gói gọn trong một tế bào duy nhất”.
  Ông Chivian cũng cho rằng nếu giới khoa học tìm ra sự sống ở hành tinh khác, các sinh vật đó có thể sẽ không dùng tới khí oxy."Thưở ban đầu trái đất và các hành tinh khác không có nhiều khí oxy và (sau khi hình thành) sự sống đã phải tiến hóa để sử dụng loại khí này. Bạn biết đó, nếu chúng tôi phát hiện sự sống trên hành tinh khác, loài sinh vật đó có nhiều khả năng sẽ sống không cần khí oxy và chúng cũng sử dụng các hóa chất như sulphate để tạo năng lượng cho cơ thể” - ông Chivian nói.
  Một số nhà nghiên cứu cho rằng vài dạng sinh vật như D. audaxviator có thể đang tồn tại dưới lòng sao Hỏa hay trong lòng Enceladus, mặt trăng lớn thứ sáu của sao Thổ. Dù tất cả chỉ là những suy đoán, nhưng rõ ràng với việc tìm thấy D. audaxviator, khả năng có sự sống ở hành tinh khác giờ đã không thể loại trừ.
   
 2. nguyenthichung

  nguyenthichung New Member

  Tham gia ngày:
  18/11/10
  Bài viết:
  0
  Đã được thích:
  0
  hay lắm bạn ơi
   
Đang tải...