1. Đăng nhập hoặc Đăng ký ngay bây giờ và là một thành viên của cộng đồng Dân Công Nghệ.

Wine 1.1.16 - Chạy ứng dụng Windows trên Ubuntu

Thảo luận trong 'Các Phần mềm khác' bắt đầu bởi tuantan, 28/2/09.

 1. tuantan

  tuantan New Member

  Tham gia ngày:
  28/2/11
  Bài viết:
  0
  Đã được thích:
  0
  Sau khoảng thời gian 15 năm, cộng đồng những nhà phát triển phần mềm nguồn mở đã hoàn thành và chính thức công bố phiên bản 1.0 của phần mềm giả lập Wine. Wine cho phép các ứng dụng Windows có thể chạy được trên những hệ điều hành khác, bao gồm các phiên bản của Linux, Unix và Mac OS. Điều này đặc biệt hữu ích với những người ai đã quen sử dụng những phần mềm chuyên dụng như Adobe Photoshop, Macromedia Flash Professional, CorelDRAW, Adobe Illustrator...


  trong khi những ứng dụng thay thế sẵn có trên Linux thì vẫn còn khá xa lạ với người dùng. Thêm vào đó, các chương trình trò chơi trên Linux cũng chiếm một số lượng rất khiêm tốn. Wine ra đời sẽ giúp cho những hệ thống Linux mở rộng thị phần trong lĩnh vực giải trí. Hiện tại, đã có hơn 10.000 ứng dụng trên Windows được các nhà phát triển Wine tiến hành kiểm tra. Số lượng các ứng dụng này được phân chia thành những thể loại như: Educational Software, Games, Multimedia, Networking & Communication, Productivity, Programming/Software Engineering, Reference/Documentation/Info, Scientific/Technical/Math, Special Purpose và Utilities, trong đó thể loại Games chiếm số lượng khá lớn với gần 3000 chương trình trò chơi.Bạn có thể truy cập vào địa chỉ
  để xem chi tiết về các ứng dụng này.

  Về nguyên tắc hoạt động, Wine xây dựng một tầng tương thích Windows (Windows compatibility layer), nhờ đó các ứng dụng Windows có thể chạy một cách “hồn nhiên” trên những hệ điều hành khác. Không như những phần mềm tạo máy ảo, Wine không yêu cầu chúng ta cài đặt Windows lên hệ điều hành hiện tại của mình. Những hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn cài đặt và sử dụng Wine trên Ubuntu 8.04 LTS Desktop.

  1. Cài đặt phần mềm Wine

  Trước tiên, bạn tải Wine 1.0 bằng cách truy cập vào địa chỉ
  nhấp vào liên kết “1.0 i386” ngay sau mục Ubuntu Hardy (8.04). Tải xong, bạn sẽ được file wine_1.0.0~winehq0~ubuntu~8.04-1_i386.deb.

  Sau đó, bạn bấm đôi chuột lên file này. Trong màn hình Package Installer, bạn bấm nút Install Package và nhập mật khẩu quản trị hệ thống Ubuntu. Ngay sau đó, tiến trình cài đặt Wine sẽ diễn ra.
  [​IMG]
  Khi thông báo Installation finished xuất hiện, bạn bấm nút Close để hoàn thành thao tác cài đặt Wine. Tiếp theo, bạn đóng màn hình Package Installer bằng cách vào menu File -> Quit.

  2. Cấu hình Wine

  Khi cài đặt xong, bạn bắt đầu với Wine bằng cách vào menu Applications, chọn Wine. Tại đây, bạn sẽ thao tác với 4 thành phần:


  * Programs: Chứa các ứng dụng được cài vào Ubuntu và chạy trên Wine. Mục này hoàn toàn tương tự như mục Programs trên Start menu của Windows.

  * Browse C:\ Drive: Giúp bạn di chuyển đến thư mục tương ứng với ổ đĩa C: của Windows. Thư mục này chứa các chương trình Windows mà bạn cài đặt vào Ubuntu.

  * Configure Wine: Đây là công cụ giúp bạn cấu hình Wine để phục vụ nhu cầu cài đặt ứng dụng của mình. Tại đây, bạn có thể thay đổi thể loại ứng dụng, hệ thống thư viện, tạo ra các ổ đĩa, chọn phiên bản hệ điều hành Windows tương thích (Windows 3.1, 95/98, ME, NT/2000/XP...)
  [​IMG]
  * Uninstall Wine Software: Tương tự chức năng Add/Remove Programs của Windows, giúp bạn gỡ bỏ các ứng dụng Windows khỏi Ubuntu.

  3. Cài đặt, sử dụng và gỡ bỏ ứng dụng Windows trên Ubuntu


  CÀI ĐẶT ỨNG DỤNG

  Thao tác cài đặt các ứng dụng Windows với Wine trong Ubuntu hoàn toàn tương tự như khi cài đặt chúng trong Windows. Bạn chỉ cần nhấp đôi chuột lên file cài đặt và hoàn thành tiến trình cài đặt với giao diện quen thuộc như khi thực hiện trong Windows.


  KHAI THÁC ỨNG DỤNG

  Để chạy ứng dụng, bạn vào menu Applications -> Wine -> Programs. Các ứng dụng mà bạn đã cài đặt với Wine phần lớn sẽ được hiển thị ở đây, do đó, bạn chỉ cần chọn ứng dụng tương ứng trong menu để bắt đầu sử dụng.
  [​IMG]
  Trong trường hợp ứng dụng không xuất hiện trong menu trên, bạn hãy chạy chúng bằng cách thực hiện lệnh: $wine “C:\\Program Files\\apps\\app.exe”

  Chẳng hạn: $wine “C:\\Program Files\\Lingoes\\Translator2\\Lingoes.exe”


  GỠ BỎ ỨNG DỤNG

  Để gỡ bỏ ứng dụng, bạn sử dụng chức năng Uninstall Wine Software trong menu Applications -> Wine.
  [​IMG]
  chọn ứng dụng và bấm nút Uninstall. Tiếp theo, bạn thực hiện các bước còn lại tương tự như trong Windows để hoàn thành thao tác gỡ bỏ ứng dụng.

  Wine 1.0 đã có những cải tiến quan trọng, khắc phục nhiều nhược điểm của các phiên bản trước đó. Tuy số lượng ứng dụng đã được kiểm tra là khá lớn, nhưng Wine 1.0 cũng chưa thật sự hoàn hảo. Trong tương lai, các nhà phát triển Wine sẽ tiếp tục hoàn thiện, mở rộng và nâng cấp để sản phẩm này ngày càng dễ dàng sử dụng, cho phép hầu hết các ứng dụng Windows có thể hoạt động thông suốt trên Linux, Unix và Mac OS.

  TÔ THANH HẢI (Huế)
   
 2. tuan655

  tuan655 New Member

  Tham gia ngày:
  3/3/11
  Bài viết:
  0
  Đã được thích:
  0
  rat co y nghia
   
 3. vietvovan90

  vietvovan90 New Member

  Tham gia ngày:
  24/2/11
  Bài viết:
  0
  Đã được thích:
  0
  hahahahahahahahahhahahahhahahhahhahahahhhhhhhhhhhh hhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhahahahhahahahahhahahah

  ****
   
 4. hangnth286

  hangnth286 New Member

  Tham gia ngày:
  3/3/11
  Bài viết:
  0
  Đã được thích:
  0
  Cái này hay đấy mới lần đầu học cài Ubuntu chẳng hiểu gì thế là lại dung XP
   
Đang tải...